(Chia sẻ) Mẹo vặt sơ chế các loại hải sản hết mùi tanh

#1
Nhà bạn đang có ý định làm một nồi lẩu các loại hải sản cho ngày mưa gió cuối năm này. Dù bạn đã đi chợ và chọn được nhữn thực phẩm ưng ý nhưng lại không biết cách chế biến làm sao cho chúng hết mùi tanh. Vậy hãy đọc ngay bài biết này vì nó dành cho bạn.

Tốc độ ô nhiễm môi trường nước mỗi ngày một nghiêm trọng, các loài tôm, cua, cá vẫn không sao tránh khỏi việc nhiễm độc tố.

1. Sơ chế cá biển
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Fso-che-ca-bien-cua-song.md.jpg&hash=7a45dabfd6820fd170ef7a0fc541ef46

Muốn cho cá biển không còn mùi tanh bạn cần phải rửa sạch nhớt trên phần thân cá, làm sạch vảy, cắt vây, loại bỏ hết phần ruột cá. Chú ý cắt đầu cá và phần mỡ trên da vì đây là nơi tiếp xúc với nước rất dễ tập trng chất ô nhiễm của cá biển. Nhớ ướp muối sau khi làm cá để chúng không bị ươn và khi rán sẽ ngon hơn.

2. Sơ chế cua
Rửa sạch cua bằng cách lấy vết bẩn ở chân cua hoặc ngâm cua với nước muối khoáng vài tiếng đồng hồ. Sau đó đem phươi khô, trước khi nấu món ăn cần rửa sạch lại và chế biến như thường lệ.

3. Loại bỏ mùi tanh ở các loại hải sản có vỏ
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Fso-che-hai-san-don-gian.md.jpg&hash=f088e83b117d49da620388ab7201fee0

Trước khi luộc, bạn nên dùng nước sạch ngâm chúng trong đó từ 3-5 giờ đồng hồ. Vì thế cứ sau khoảng thời gian ngâm bạn nên thay nước mới, chúng sẽ thải ra hết đất, cát và bùn, các chất bẩn ra bên ngoài. Trong khi chế biến nên cho vào một vài quả ớt nhằm làm giảm mùi tanh.

4. Hải sản khô
Các loại tôm, cá, mực khô đều chứa nhiều chất tẩm ướp, chất tạo màu, chất bảo quản… Người tiêu dùng khó lòng mà biết được chúng có khả năng gây ung thư rất cao. Trước khi đem đi sử dụng, các loại hải sản khô tôm nõn, tôm khô, măng, mực ... Bạn cần đun sôi trong khoảng 15 phút trên các loại bếp từ teka nhập khẩu, cứ thế lặp đi lặp lại 3 - 5 lần để các chất bẩn bay hơi. Để ráo và chế biến thôi.

5. Sứa tươi
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Flam-sach-sua-tuoi-voi-nuoc-muoi.md.jpg&hash=20e87d971aa0a8bd371b6c96bb9eb8ca

Nộm sứa tươi là một món của các vùng biển Việt Nam với vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của sứa rất đặc trưng. Nhưng sứa tươi chứa khá nhiều nước, lớp da dày và có thể có độc tố. Trước khi chế biến, cần dùng muối ăn thêm muối alum KAL (SO4)2 làm sạch cho tới khi nào sứa ra hết nước. Làm như vậy sẽ loại bỏ độc có trong thân của nó. Nếu không dùng muối bạn có thể ngâm sứa trong dấm chua khoảng 15 phút.

Các cách chế biến không nên dùng
Với nhiều người thưởng thức món cá sống chắc hẳn sẽ không quên được hương vị thơm ngon của hải sản. Nhưng bạn không nên tự chế biến và ăn tại nhà vì chúng luôn tiềm ẩn các nguy cơ tiềm tàng gây nên bệnh giun sán.

1. Ăn sống
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Fca-song-chua-nhieu-vi-khuan.md.jpg&hash=5ce9aafbe8656f9ae3671701972f0652

Trong các loại hải sản tươi sống luôn tồn tại vi khuẩn, sán, các chất độc, nếu ăn sống bạn rất dễ bị ngộ độc và mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Với hải sản còn sống, chúng chứa chất Histidine (tác nhân gây dị ứng) có nhiều trong phần thịt hải sản.

2. Nướng khói
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Fdo-an-nuong-khoi-can-thoi-gian.md.jpg&hash=dc4741b529a7ff6bd4121739c30221f5

Nhiệt độ khi nướng bằng khói thường không đạt yêu cầu diệt khuẩn ở hải sản. Nếu có thì cũng chỉ vi khuẩn trên bề mặt bị tiêu diệt mà thôi, còn phần thịt vẫn