ĐỂ BẢO TOÀN DINH DƯỠNG TRONG BỮA ĂN CỦA BÉ, NÊN CHẾ BIẾN THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

#1
Đọc những thông tin bổ ích dưới đây để bỏ túi cho mình phương pháp chế biến thức ăn thế nào cho đúng để bảo toàn chất dinh dưỡng cho trẻ!
Một số lỗi trong chế biến thức ăn có thể khiến một bữa ăn tưởng chừng như đầy đủ dinh dưỡng cho bé thành một bữa ăn thiếu chất và không đem lại bất kỳ lợi ích gì.
Theo hội nghị thường niên từ Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh được tổ chức gần đây đã thảo luận những chỉ dẫn chi tiết hỗ trợ bố mẹ tránh mắc những lỗi trong chế biến, để bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng cho bữa ăn của bé.
Đôi khi vì bố mẹ không để ý hoặc không biết, từ đó sơ ý mắc lỗi, nhưng những lỗi này nếu kéo dài rất dễ dẫn đến thiếu hụt vi chất quan trọng cho cơ thể trẻ.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnanakids.vn%2Fvnt_upload%2Fnews%2F06_2019%2F27%2Fxao_thuc_an_cho_be_dung_cach.jpg&hash=4fa9254b5c2bb07be14f113dce9a6c06

Mẹ lưu ý các vi chất cần thiết cho cơ thể trẻ được liệt kê sau đây: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin nhóm B, Canxi, sắt, kẽm và magie.
Không nên áp dụng các phương pháp nấu nướng này cho từng loại hình thực phẩm sau để tránh mất vi chất dinh dưỡng:
Luộc, Nấu canh:
Vitamin mất nhiều từ 50%- 60%: Vitamin C và Vitamin nhóm B, đặc biệt Vitamin B3 (niacin), Vitamin B1 (thiamin).
Lợi ích: Chất béo omega-3 được bảo toàn tốt. Do đó, các loại cá chứa omega-3 DHA/EPA như cá thu, cá hồi, cá chép, hoặc lươn dùng phương pháp này chế biến là tốt nhất.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnanakids.vn%2Fvnt_upload%2Fnews%2F06_2019%2F27%2Fluoc_rau_cho_be_1.jpg&hash=96298d1cd3cca13ad1ca1afa56c8f0fa

Xào với dầu:
Vitamin C mất nhiều nhất.
Rau mất vitamin C nhiều nhất là bông cải và bắp cải
Các loại củ xào ít mất chất dinh dưỡng, so với rau cho lá.
Lưu ý: Nên dùng dầu oliu (loại có thể chiên/xào nấu được), hoặc dầu đậu nành, hạt hướng dương.

Phương pháp nướng, quay:
Thịt heo/bò quay sẽ mất vitamin nhóm B đến 40%. Các thịt khác như thịt gà, cá, tôm không đáng kể.

Chiên ngập dầu:
Ít chất dinh dưỡng được bảo toàn nhất, nhưng đôi lúc phải sử dụng để tạo cấu trúc giòn giòn cho các bé từ 10-18 tháng tuổi bị biếng ăn. Các bé ở giai đoạn này có thể thích cấu trúc này. Bữa ăn có món ăn chiên ngập dầu nên bổ sung thêm các món khác đi kèm như rau củ quả.
Lời khuyên: Dùng dầu đậu nành, dầu phộng hoặc dầu hạt hướng dương. Dầu oliu không thích hợp cho chiên ngập dầu dù là loại oliu đó có thể dùng để chiên.
Không dùng dầu dừa, bơ thực vật và mỡ động vật ép ra dầu.
Dầu dùng 1 lần, bỏ ngay, không nên tái sử dụng.

Hấp, nấu cách thuỷ:
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnanakids.vn%2Fvnt_upload%2Fnews%2F06_2019%2F27%2Fche_bien_mon_ca_hap_cho_bua_an_cua_tre_1.jpg&hash=7dce784f315a11bf9ade54c2c501a873

Đây là phương pháp tốt nhất cho việc bảo toàn vi chất dinh dưỡng. Nhưng, không phải món ăn nào cũng chế biến được.
Phương pháp này thích hợp cho các loại đậu, rau củ quả

Lời khuyên nấu nướng giúp bố mẹ bảo toàn vi chất dinh dưỡng trong thức ăn của bé:
*Có thể hấp cách thủy rau củ quả
*Xào cà rốt, su su…
*Luộc hoặc xào thịt bò, heo
*Nướng gà, tôm, cua trong lò nướng.
*Cá hấp/nấu canh, sau đó lấy thịt nạc
*Có thể bổ sung từ 2-3 bữa/tuần những món như khoai tây chiên, tôm/cá chiên giòn với lượng thức ăn hạn chế.

Xem thêm Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển hoàn thiện tại đây ==>